ความสำคัญวงการภาพยนตร์

เหตุใดทำไมหนังขาวดำถึงยังมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ
    หากจะบอกว่าสมัยนี้คือยุคเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกก็คงไม่ผิดเท่าใดนัก เพราะต้องยอมรับว่ามีอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ เกิดขึ้นมามากมาย และนั้นก็ไม่เว้นแม้แต่วงการภาพยนตร์เองด้วยก็ตาม เพราะนอกจากจะช่วงให้ภาพยนตร์มีมุมมิติที่แปลกใหม่ ไปจนถึงสามารถสร้างภาพยนตร์ที่สามารถตอบสนองความคิดหรือจิตนาการของตัวเองได้เป็นอย่างดี แต่ในบางครั้งภาพยนตร์บางเรื่องก็ไม่ได้ต้องการเทคโนโลยีมาช่วยมากมายนัก เช่น ภาพยนตร์ย้อนยุค ภาพยนตร์ต้องการสื่อมุมมองเก่าๆ รวมไปถึงภายนตร์ขาวดำอีกด้วย

    บ่อยครั้งเราจะเห็นภาพยนตร์ขาวดำผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง ให้ผู้ชมที่ชื่นชอบในภาพยนตร์ขาวดำได้มีโอกาสได้รับชมกัน ทั้งในระดับฮอลลีวูด ไปจนถึงวงการหนังใต้ดินด้วยนั้นเอง ซึ่งนับว่าภาพยนตร์ขาวดำนั้นมีความนิยมอย่างมากในสมัยก่อน โดยเฉพาะ ในยุค 1950 - 1960 ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงที่สุด เพราะในสมัยนั้นไม่มีอุปกรณ์ในการสร้างภาพยนตร์สีนั้นเอง และในปัจจุบันนี้ที่ได้มีภาพยนตร์ขาวดำออกมาเรื่อยๆ อาจเป็นเพราะมีการใช้ต้นทุนที่ต่ำกว่า หรือต้องการเสนอเนื้อหาในมุมมองขาวดำเป็นต้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าภาพยนตร์ขาวดำนั้นอาจจะไม่สามารถสื่ออารมณ์ได้ดีเท่ากับภาพยนตร์สีได้เท่าทีควร เพราะไม่ว่าจะเป็นสีของธรรมชาติหรือแม้กระทั้งสีของเลือดเองก็ตาม ทำให้ภาพในบางมุมมองไม่สามารถถ่ายทอดแก่ผู้ชมได้เท่าทีควร แต่หากมองถึงในด้านการสื่ออารมณ์ในระดับที่ลึกลงไปอีก ก็ต้องบอกว่าให้อารมณ์ในอีกแบบเหมือนกันไม่ว่าจะให้ทั้งจิตนาการให้ผู้ชมได้ลองคิดตามเป็นต้น ซึ่งเรียกได้ว่าไม่เหมาะสำหรับทุกคนเสมอไป เพราะนับว่าเป็นหนังที่เข้าถึงได้ยากเมื่อเทียบกับค่านิยมและความต้องการของผู้คนในปัจจุบัน
    ดังนั้นหากใครที่ชื่นชอบภาพยนตร์หรือเป็นคอหนังตัวยง ก็ควรที่ลองดูภาพยนตร์ขาวดำสักครั้งหนึ่งเหมือนกัน เพราะนอกจากจะให้อารมณ์ที่แปลกใหม่ ยังมอบประสบการณ์ในการดูหนังที่แปลกใหม่ได้เป็นอย่างดี

6.ความสำคัญของภาพยนตร์เปิดและปิดในเทศกาลหนังนานาชาติ
7.ภาพยนตร์ไทยกับการแข่งขันในเทศการณ์ภาพยนตร์เมือนคานส์
8.แรสซีวอร์ด รางวัลของเทศกาลภาพยนตร์ที่ไม่มีใครอยากได้
9.เทศกาลภาพยนตร์ที่ไม่ใช้เสียงแต่สัมผัสและเข้าถึงได้
10.ความรู้ทางวิยาศาสตร์กับเทศกาลภาพยนตร์
11.รางวัลออสการ์ รางวัลที่คอหนังทั้งหลายต้องจับตามอง
12.เมื่อเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ครอบงำวงการภาพยนตร์
15.การจัดเรตของภาพยนตร์สำคัญขนาดไหน ทำไมต้องมี
16.ภาพยนตร์กับนิยาย เปรียบเสมือนของที่คู่กัน
17.ทำไมถึงเห็นการ Remake ภาพยนตร์บ่อยครั้ง ?
18.แนวทางหนังและการตีตลาดของวงการภาพยนตร์ภายประเทศ
19.หนังประเภทสารคดีเริ่มเข้ามามีบทบาทในปัจจุบัน
20.วงการหนังไทยจะไปไกลได้แค่ไหนในอนาคต ?
13.ภาพยนตร์ อนิเมชั่น เข้ามาในวงการบันเทิงอย่างต่อเนื่อง
1.เทศกาลภาพยนตร์คืออะไรแล้วทำไมถึงได้รับความสนใจ
2.หนังไทยในเทศกาลภาพยนตร์ระดับโลก
3.ภาพยนตร์ภาคต่อที่ได้รับความสนใจมากที่สุด
4.ภาพยนตร์ที่ได้รางวัลและยังทำเงินได้มากที่สุด
5.เทศกาลภาพยนตร์สร้างรายได้ให้กับประเทศ