ความสำคัญวงการภาพยนตร์

หนังประเภทสารคดีเริ่มเข้ามามีบทบาทในปัจจุบัน
    แต่เดิมนั้นหนังประเภทสารคดีนับว่าไม่คอยได้รับการนิยมมากนัก อาจเพราะเนื่องจากหลายๆ สาเหตุ อย่างเช่นในอดีตมีอุปกรณ์ในการช่วงสร้างหนังไม่มากนัก ทำให้บ่อยครั้งไม่สามารถถ่ายออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบทั้งในเรื่องกราฟิกและเรื่องของภาพนั้นเอง แต่ในปัจจุบันด้วยความที่วงการภาพยนตร์ไปไกลอย่างมาก ทำให้มีการถ่ายทอดของภาพยนตร์ได้อย่างเต็มได้อย่างใจต้องการ ด้วยสาเหตุนี้เราจึงได้เป็นภาพยนตร์ในรูปแบบของสารคดีมากยิ่งขึ้น ซึงนั้นหมายความว่าเป็นการบ่งบอกถึงความกล้าคิดและกล้าทำของเหล่าผู้สร้างหนังทั้งหลายได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงแค่นั้นในหลายๆ ภาพยนตร์สารคดียังถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย
    ด้วยความสามารถในการถ่ายภาพของอุปกรณ์หรือบันทึกภาพต่างๆ เช่น อุปกรณ์ที่ช่วยให้ถ่ายใต้น้ำลึก หรือกล้องที่ช่วยคิดตามผู้ดำเนินเรื่องให้ผู้ชมได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ที่ผู้ดำเนินเรื่องได้พบเจอได้ โดยภาพยนตร์แนวสารคดีส่วนใหญ่จะออกแนวที่ผู้ดำเนินเรื่องจะเป็นคนถ่ายเอง หรือเป็นคนคอยแนะนำเรื่องราวต่างๆ ตลอดทั้งเรื่องด้วยตัวคนเดียว นับได้ต้องเป็นนับแสดงที่เก่งและต้องพยายามสะกดคนดูให้ได้ตลอดทั้งเรื่องด้วย ไม่เช่นนั้นหนังก็ไม่น่าสนใจมากพอและสุดอาจจะไม่ต่างอะไรจากสารคดีทั่วไปเลยนั้นเอง ซึ่งในขณะเดียวกันก็มีภาพยนตร์แนวสารดีดังๆ มากมายในปัจจุบัน เช่น Oceans ที่จะนับผู้ชมดำลึกลงไปภายใต้มหาสมุทรอันกว้างใหญ่ เพื่อเห็นสัตว์ใต้ทะเลที่แปลกใหม่หลากหลายสายพันธุ์ซึ่งหากเป็นในอดีตการถ่ายทำในรูปแบบนี้คงจะทำไม่ได้อย่างแน่นอน แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้วงการภาพยนตร์สามารถถ่ายทอดอะไรที่แปลกใหม่ได้มากกว่าเดิม
    ซึ่งนอกจากนี้ภาพยนตร์ในแบบสารคดีหลายๆ เรื่อง ได้ใส่รูปแบบ 3D เข้าไป เพื่อเพิ่มความสนุกและความหลากหลายให้แก่ผู้ชม เพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อหน่ายที่สำคัญยังช่วยให้แตกต่างจากสารคดีทั่วไปได้เป็นอย่างดี แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีเพียงผู้ชมจำนวนน้อยเท่านั้นที่ชื่นชอบภาพยนตร์ในรูปแบบสารคดีเช่นนี้ ดังนั้นต้องดูกันต่อไปว่าภาพยนตร์ในรูปแบบสารคดีนี้จะได้รับการยอมรับเพิ่มมากน้อยแค่ไหนในอนาคต
6.ความสำคัญของภาพยนตร์เปิดและปิดในเทศกาลหนังนานาชาติ
7.ภาพยนตร์ไทยกับการแข่งขันในเทศการณ์ภาพยนตร์เมือนคานส์
8.แรสซีวอร์ด รางวัลของเทศกาลภาพยนตร์ที่ไม่มีใครอยากได้
9.เทศกาลภาพยนตร์ที่ไม่ใช้เสียงแต่สัมผัสและเข้าถึงได้
10.ความรู้ทางวิยาศาสตร์กับเทศกาลภาพยนตร์
11.รางวัลออสการ์ รางวัลที่คอหนังทั้งหลายต้องจับตามอง
12.เมื่อเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ครอบงำวงการภาพยนตร์
14.เหตุใดทำไมหนังขาวดำถึงยังมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ
15.การจัดเรตของภาพยนตร์สำคัญขนาดไหน ทำไมต้องมี
16.ภาพยนตร์กับนิยาย เปรียบเสมือนของที่คู่กัน
18.แนวทางหนังและการตีตลาดของวงการภาพยนตร์ภายประเทศ
20.วงการหนังไทยจะไปไกลได้แค่ไหนในอนาคต ?
17.ทำไมถึงเห็นการ Remake ภาพยนตร์บ่อยครั้ง ?
13.ภาพยนตร์ อนิเมชั่น เข้ามาในวงการบันเทิงอย่างต่อเนื่อง
1.เทศกาลภาพยนตร์คืออะไรแล้วทำไมถึงได้รับความสนใจ
2.หนังไทยในเทศกาลภาพยนตร์ระดับโลก
3.ภาพยนตร์ภาคต่อที่ได้รับความสนใจมากที่สุด
4.ภาพยนตร์ที่ได้รางวัลและยังทำเงินได้มากที่สุด
5.เทศกาลภาพยนตร์สร้างรายได้ให้กับประเทศ