ความสำคัญวงการภาพยนตร์

ภาพยนตร์กับนิยาย เปรียบเสมือนของที่คู่กัน
    วงการภาพยนตร์นั้นหากินกับนิยายอยู่มานานพอสมควร โดยส่วนใหญ่นั้นจะหยิบเอานิยายที่ขายดีต่างๆ มาทำเป็นภาพเคลื่อนไหวขึ้นนั้นเอง โดยบ่อยครั้งก็สามารถสร้างรายได้อย่างมากมายแก่ผู้สร้าง อาจเป็นเพราะเดิมทีมีฐานแฟนคลับมากมายอยู่ก่อนแล้วนั้นเอง เช่น Harry potter เป็นต้น ซึ่งต้องยอมรับว่านิยายมีอิทธิพลต่อวงการภาพยนตร์อยู่พอสมควร และนิยายหลายๆ เป็นที่รู้จักจากภาพยนตร์มาก่อนสะส่วนมากอีกด้วย  นอกจากนี้แล้วนิยายในบ้างครั้งก็ถูกเขียนขึ้นไปพร้อมกับภาพยนตร์อีกด้วย โดยในหนังจะหยิบเอาบางส่วนบางตอนของนิยายมาสร้าง และดำเนินเรื่องไปในทิศทางเดียวกัน และส่วนใหญ่จะจบไปพร้อมๆ กันนั้นเอง
ซึ่งมีภาพยนตร์ที่ถูกสร้างขึ้นนิยายที่โดยดังอย่างมากมาย โดยเฉพาะอย่างเช่น Harry Potter และ The Hunger Game นั้นเอง โดยทั้ง 2 เรื่องนี้สามารถทำรายได้ติด 1 ใน 10 ของโลกทั้ง 2 เรื่องอีกด้วย ก่อนที่ Harry Potter จะจบลงไปแต่ก็สามารถทำรายได้ทั้งยอดขายจากหนังสือนิยายและภาพยนตร์ไปอย่างถล่มทลายด้วยนั้นเอง ในขณะเดียวกันบ่อยครั้งที่หนังสือนิยายก็ได้รับประโยชน์จากภาพยนตร์ ก็เพราะในภาพยนตร์สามารถทำให้ผู้คนรู้จักนิยายเรื่องนี้ และสามารถซื้อมาอ่านเพื่อซึมซับเนื้อหาที่ละเอียดกว่าในภาพยนตร์ ไปจนถึงสามารถอ่านถึงตอนจบได้เลยอีกด้วย ดังนั้นดั่งชื่อหัวข้อที่ว่า "นิยายและภาพยนตร์ที่เป็นของที่คู่กัน" ไม่ผิดเพี้ยนไปแม้แต่นิดเดียวแม้แต่น้อยเลย นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถเป็นแฟนพันธุ์ของภาพยนตร์ด้วยการซื้อนิยายมาสะสมได้ด้วย โดยเฉพาะในภาพยนตร์ที่โด่งดังมากๆ อย่าง The lord of the rings เป็นต้น ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าภาพยนตร์ที่สร้างจากนิยายส่วนใหญ่จะถูกสร้างขึ้นหลายๆ ภาค ไม่จบเพียงในภาคเดียวเท่านั้น เพราะด้วยเนื้อหาที่มากมายที่ถูกเขียนขึ้นในนิยายนั้นเอง
โดยภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากนิยายส่วนใหญ่จะถูกดูแลจากเหล่านักเขียนนิยายสะส่วนมาก เพราะเนื่องจากเจ้าของนิยายส่วนใหญ่ไม่ต้องการนิยายของเขาดูผิดเพี้ยนหรือผิดแปลกออกไปจากเดิม เพราะเนื่องด้วยจากฐานแฟนคลับนั้นเอง และก่อนที่จำนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ก็จำเป็นต้องซื้อลิขสิทธิ์เสียก่อนด้วย

6.ความสำคัญของภาพยนตร์เปิดและปิดในเทศกาลหนังนานาชาติ
7.ภาพยนตร์ไทยกับการแข่งขันในเทศการณ์ภาพยนตร์เมือนคานส์
8.แรสซีวอร์ด รางวัลของเทศกาลภาพยนตร์ที่ไม่มีใครอยากได้
9.เทศกาลภาพยนตร์ที่ไม่ใช้เสียงแต่สัมผัสและเข้าถึงได้
10.ความรู้ทางวิยาศาสตร์กับเทศกาลภาพยนตร์
11.รางวัลออสการ์ รางวัลที่คอหนังทั้งหลายต้องจับตามอง
12.เมื่อเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ครอบงำวงการภาพยนตร์
14.เหตุใดทำไมหนังขาวดำถึงยังมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ
15.การจัดเรตของภาพยนตร์สำคัญขนาดไหน ทำไมต้องมี
17.ทำไมถึงเห็นการ Remake ภาพยนตร์บ่อยครั้ง ?
18.แนวทางหนังและการตีตลาดของวงการภาพยนตร์ภายประเทศ
19.หนังประเภทสารคดีเริ่มเข้ามามีบทบาทในปัจจุบัน
20.วงการหนังไทยจะไปไกลได้แค่ไหนในอนาคต ?
13.ภาพยนตร์ อนิเมชั่น เข้ามาในวงการบันเทิงอย่างต่อเนื่อง
1.เทศกาลภาพยนตร์คืออะไรแล้วทำไมถึงได้รับความสนใจ
2.หนังไทยในเทศกาลภาพยนตร์ระดับโลก
3.ภาพยนตร์ภาคต่อที่ได้รับความสนใจมากที่สุด
4.ภาพยนตร์ที่ได้รางวัลและยังทำเงินได้มากที่สุด
5.เทศกาลภาพยนตร์สร้างรายได้ให้กับประเทศ