ความสำคัญวงการภาพยนตร์

วงการหนังไทยจะไปไกลได้แค่ไหนในอนาคต ?
    หนังไทยในปัจจุบันถือได้ว่ามีการพัฒนาขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับในอดีต เนื่องจากมีผู้กำกับหรือผู้สร้างหนังเก่งๆ เกิดขึ้นอย่างมากมายและมีความคิดที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำจำเจเหมือนในอดีต อาจเป็นเพราะได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตกก็เป็นได้ โดยในทุกวันนี้ตลาดของวงการภาพยนตร์มีขนาดที่ใหญ่มาก เพราะมันสามารถสร้างแนวทางใหม่ๆ ให้กับหนังได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้บริโภคได้มีทางเรื่องใหม่ๆ และกลายเป็นกลุ่มที่มีความชอบที่แตกต่างกันในแนวทางของหนังนั้นเอง จึงทำให้ผู้กำกับมากมายกล้าที่ทำหนังที่แปลกออกไปจากตลาดได้นั้นเอง เพราะทั้งเรื่องความรู้และความสามารถของผู้กำกับเป็นส่วนสำคัญในการสร้างหนังที่แปลกใหม่ เพื่อที่จะสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้
    แต่เมื่อกลับมามองในตลาดของวงการภาพยนตร์ในบ้านเรา นับว่ายังแคบอยู่มากๆ เมื่อเทียบกับในทางต่างประเทศ โดยเฉพาะในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ที่จะเห็นได้ว่าสามารถเข้ามาตีตลาดและกวาดรายได้ในเอเชียได้อยู่เสมอ ซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกันดังนั้นบ่อยครั้งที่เราจะเห็นว่ามีการเรียกร้อง อีกทั้งยังรณรงค์ให้สนับสนุนหนังไทยเป็นระยะๆ นั้นเอง ซึ่งหากมองถึงปัญหาในวงการหนังไทยก็คงจะเป็นความสามารถของผู้กำกับและความทันสมัยของเทคโนโลยีที่ไม่สามารถใช้งานได้เหมือนกับหนังฟอร์มยักจากทางของต่างประเทศ และที่สำคัญที่สุดก็คงเป็นแนวความคิดและการเปิดใจยอมรับหนังของประชาชนภายในประเทศด้วย เพราะบ่อยครั้งที่มีหนังดีๆ ได้สร้างออกมาแต่กลับไม่ได้รับความสนใจที่มากพอ ทำให้หนังดีๆ เหล่านั้นต้องขาดทุนและเป็นส่วนสำคัญที่ผู้กำกับมีฝีมือเหล่านั้นต้องวางมือไป เพราะส่วนใหญ่แล้วหนังไทยที่จะทำกำไรได้ต้องเป็นหนังกระแส และต้องมีหนังแสดงที่กำลังมาแรงในเวลานั้นร่วมเล่นอยู่ด้วยเป็นต้น
ซึ่งดังนั้นวิธีที่จะสามารถทำให้วงการหนังไทยมีการพัฒนาขึ้น ก็ควรจะเริ่มสนับสนุนหนังที่ดีๆ ไม่ควรมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือซื้อแผ่นผี อีกทั้งทางผู้จัดต้องมีการโปรโมทหนังของตัวเองที่ดีพอ ให้เป็นที่รู้จักแก่คอหนังทั่วประเทศ แต่บ่อยครั้งเราก็เห็นหนังไทยไปไกลถึงต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง อย่างล่าสุดก็คือ พี่มากพระโขนง นั้นเอง
6.ความสำคัญของภาพยนตร์เปิดและปิดในเทศกาลหนังนานาชาติ
7.ภาพยนตร์ไทยกับการแข่งขันในเทศการณ์ภาพยนตร์เมือนคานส์
8.แรสซีวอร์ด รางวัลของเทศกาลภาพยนตร์ที่ไม่มีใครอยากได้
9.เทศกาลภาพยนตร์ที่ไม่ใช้เสียงแต่สัมผัสและเข้าถึงได้
10.ความรู้ทางวิยาศาสตร์กับเทศกาลภาพยนตร์
11.รางวัลออสการ์ รางวัลที่คอหนังทั้งหลายต้องจับตามอง
12.เมื่อเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ครอบงำวงการภาพยนตร์
14.เหตุใดทำไมหนังขาวดำถึงยังมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ
15.การจัดเรตของภาพยนตร์สำคัญขนาดไหน ทำไมต้องมี
18.แนวทางหนังและการตีตลาดของวงการภาพยนตร์ภายประเทศ
19.หนังประเภทสารคดีเริ่มเข้ามามีบทบาทในปัจจุบัน
13.ภาพยนตร์ อนิเมชั่น เข้ามาในวงการบันเทิงอย่างต่อเนื่อง
17.ทำไมถึงเห็นการ Remake ภาพยนตร์บ่อยครั้ง ?
16.ภาพยนตร์กับนิยาย เปรียบเสมือนของที่คู่กัน
1.เทศกาลภาพยนตร์คืออะไรแล้วทำไมถึงได้รับความสนใจ
2.หนังไทยในเทศกาลภาพยนตร์ระดับโลก
3.ภาพยนตร์ภาคต่อที่ได้รับความสนใจมากที่สุด
4.ภาพยนตร์ที่ได้รางวัลและยังทำเงินได้มากที่สุด
5.เทศกาลภาพยนตร์สร้างรายได้ให้กับประเทศ