ความสำคัญวงการภาพยนตร์

รางวัลออสการ์ รางวัลที่คอหนังทั้งหลายต้องจับตามอง
        แน่นอนว่ารางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดรางวัลหนึ่งของวงการภาพยนตร์คือ "รางวัลออสการ์" เรียกว่าเป็นที่หมายปองของเหล่าผู้สร้างหนังและเหล่านักแสดงที่อยู่ในวงการบันเทิงสายนี้ทั้งหลาย เพราะเปรียบเสมือนเป็นเกียรติยศสูงสุดสำหรับผู้ที่อยู่ในวงการนี้ ซึ่งโดยในแต่ละปีจะมีการประกาศรางวัลขึ้น 1 ครั้ง โดยจะอยู่ในช่วงกลางปี ซึ่งก่อนจะมีการประกาศผลรางวัล จะทำการประกาศชื่อผู้มีสิทธิรับรางวัลมากมายก่อนจะถึงวันจริงถึง 24 สาขา โดยแบ่งเป็นรางวัลใหญ่อีก 5 รางวัล โดยจะมีผู้เข้าชิงมากมายซึ่งจะมาจากสาขาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สาขานักแสดงนำ สาขาบทสมทบ ไปจนถึงรางวัลสำหรับผู้กำกับภาพยนตร์ และรวมไปถึงการ์ตูนหรืออนิเมชั่นต่างๆ ด้วย

    โดยในวันจัดงานจะมีการปูพรมแดงให้เหล่าดารานักแสดงหรือคนในวงการบันเทิงระดับแนวหน้าของโลกมากมายมารวมตัวกัน โดยปีแรกที่จัดขึ้นเมื่อ ปี ค.ศ.1929 เป็นครั้งแรกที่ได้จัดการแจกรางวัลออสการ์ที่เป็นรางวัลสูงที่สุดของวงการภาพยนตร์นี้ขึ้น ซึ่งคิดขึ้นโดย สถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ โดยมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า Academy Awards (อคาเดมีอวอร์ดส) โดยล่าสุดจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 86 ภายในปี ค.ศ.2014 โดยในปัจจุบันนี้มีคนสนใจในรางวัลออสการ์มากมายถึงหลายล้านคนทั่วโลก และรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดทั้ง 5 รางวัลก็คือ รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม , รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม , รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม และสุดท้ายรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

    แต่ก่อนหน้านี้เคยมีรางวัลที่เคยถูกยกเลิกไปแล้วมากมาย เช่น ท่าเต้นยอดเยี่ยม ผู้ช่วยผู้กำกับยอดเยี่ยม ภาพยนตร์สั้นประเภทสียอดเยี่ยม เป็นต้น และนอกจากนนี้ยังมีนักแสดงที่ขึ้นชื่อในฝีไม้ลายมือมากมายที่ไม่เคยได้รับรางวัลนี้ ถึงแม้ว่าจะพิสูจน์ให้โลกได้รู้ว่าเขามีฝีมือมากขนาดไหนแล้วก็ตาม จึงเรียกได้ว่าบางครั้งรางวัลออสการ์ก็ใจร้ายเกินไปสำหรับผู้ที่อยู่ในวงการบันเทิง

6.ความสำคัญของภาพยนตร์เปิดและปิดในเทศกาลหนังนานาชาติ
7.ภาพยนตร์ไทยกับการแข่งขันในเทศการณ์ภาพยนตร์เมือนคานส์
8.แรสซีวอร์ด รางวัลของเทศกาลภาพยนตร์ที่ไม่มีใครอยากได้
9.เทศกาลภาพยนตร์ที่ไม่ใช้เสียงแต่สัมผัสและเข้าถึงได้
10.ความรู้ทางวิยาศาสตร์กับเทศกาลภาพยนตร์
12.เมื่อเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ครอบงำวงการภาพยนตร์
14.เหตุใดทำไมหนังขาวดำถึงยังมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ
15.การจัดเรตของภาพยนตร์สำคัญขนาดไหน ทำไมต้องมี
16.ภาพยนตร์กับนิยาย เปรียบเสมือนของที่คู่กัน
17.ทำไมถึงเห็นการ Remake ภาพยนตร์บ่อยครั้ง ?
18.แนวทางหนังและการตีตลาดของวงการภาพยนตร์ภายประเทศ
19.หนังประเภทสารคดีเริ่มเข้ามามีบทบาทในปัจจุบัน
20.วงการหนังไทยจะไปไกลได้แค่ไหนในอนาคต ?
1.เทศกาลภาพยนตร์คืออะไรแล้วทำไมถึงได้รับความสนใจ
2.หนังไทยในเทศกาลภาพยนตร์ระดับโลก
3.ภาพยนตร์ภาคต่อที่ได้รับความสนใจมากที่สุด
4.ภาพยนตร์ที่ได้รางวัลและยังทำเงินได้มากที่สุด
5.เทศกาลภาพยนตร์สร้างรายได้ให้กับประเทศ
13.ภาพยนตร์ อนิเมชั่น เข้ามาในวงการบันเทิงอย่างต่อเนื่อง