ความสำคัญวงการภาพยนตร์

การจัดเรตของภาพยนตร์สำคัญขนาดไหน ทำไมต้องมี
    ในโลกปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่าสื่อนั้นมีบทความเข้ามาในชีวิตประจำวันอย่างมากมาย อีกทั้งยังรวดเร็วยิ่งกว่าสายฟ้าเสียอีกเมื่อถึงเวลาที่มันถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้มีการเข้าถึงของบรรดาเยาวชนที่อายุยังน้อยไม่เหมาะที่จะรับรู้ในทุกๆ เรื่อง และบ่อยครั้งที่เยาวชนเหล่านี้ชื่นชอบที่จะลอกเลียนแบบในพฤติกรรมเหล่านั้นเสมอ เพราะด้วยที่เป็นวัยอย่างรู้และอยากลองเป็นสิ่งที่ทำให้ต้องมีการจัดเรตขึ้น โดยเฉพาะในหนังหรือภาพยนตร์นั้นเอง
เพราะเนื่องจากในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีที่เข้าถึงเด็กหรือเยาวชนที่อายุน้อยอย่างง่ายได้ อีกทั้งยังถูกส่งต่อไปอย่างรวดเร็วอย่างมากด้วยอินเตอร์เน็ต ทำให้บ่อยครั้งเราจะเห็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับวัยอยู่บ่อยครั้งและบ่อยครั้งเป็นเรื่องที่ไม่น่าดู โดยส่วนใหญ่จะมีการกล่าวโทษถึงละครทีวี เกม ไปจนถึงภาพยนตร์ด้วยนั้นเอง ทำให้ทางภาครัฐต้องหาวิธีแก้ไขขึ้นมา และหนึ่งในวิธีนั้นก็คือการจัดเรตผู้ชมนั้นเอง ซึ่งจะมีในหลายๆ เรตด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น เรต G , เรต PG , เรต PG-13 , เรต R และสุดท้ายเรตที่ร้ายแรงที่สุดและไม่เหมาะอย่างยิ่งต่อผู้ชมก็คือ NC-17 นับว่าเป็นแต่ละเรตจะถูกแบ่งแยกออกไปตามความเหมาะสมของหนัง แต่หากในอีกมุมมองหนึ่งการจัดเรตก็ใช่ว่าจะปิดกั้นเยาวชนเสมอไป เพราะบ่อยครั้งด้วยความยากรู้อยากเห็นของเด็ก ทำให้มันถูกค้นหาและหามาดูด้วยตัวเองเสมอๆ หรือเรียกได้ว่าการจัดเรตเป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเสียมากกว่า เพราะนอกจากจะช่วยกระตุ้นให้เพิ่มความอยากรู้อยากเห็นของผู้ที่อายุไม่ถึงแล้ว ยังเป็นการสนับสนุนให้เด็กเหล่าได้ดูหนังที่ปราศจากคำแนะนำจากเหล่าผู้ปกครองอีกด้วยนั้นเอง
    ดังนั้นเราควรเคารพในการจัดเรตของผู้จัดด้วย เพราะนอกจากจะช่วยให้เราได้ดูหนังที่ดีๆ และทั่วถึงแล้ว ยังทำให้เรามีความคิดและคิดตามถึงความไม่สมควรของหนังที่เราดูขณะนั้นได้ เช่นในหนัง เรต R ส่วนใหญ่จะเป็นหนังโป๊เปลือย เพื่อเตรียมตัวว่าหนังที่เรากำลังจะรับชมเป็นเช่นไร นั้นเองครับ
6.ความสำคัญของภาพยนตร์เปิดและปิดในเทศกาลหนังนานาชาติ
7.ภาพยนตร์ไทยกับการแข่งขันในเทศการณ์ภาพยนตร์เมือนคานส์
8.แรสซีวอร์ด รางวัลของเทศกาลภาพยนตร์ที่ไม่มีใครอยากได้
9.เทศกาลภาพยนตร์ที่ไม่ใช้เสียงแต่สัมผัสและเข้าถึงได้
10.ความรู้ทางวิยาศาสตร์กับเทศกาลภาพยนตร์
11.รางวัลออสการ์ รางวัลที่คอหนังทั้งหลายต้องจับตามอง
12.เมื่อเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ครอบงำวงการภาพยนตร์
14.เหตุใดทำไมหนังขาวดำถึงยังมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ
16.ภาพยนตร์กับนิยาย เปรียบเสมือนของที่คู่กัน
17.ทำไมถึงเห็นการ Remake ภาพยนตร์บ่อยครั้ง ?
18.แนวทางหนังและการตีตลาดของวงการภาพยนตร์ภายประเทศ
19.หนังประเภทสารคดีเริ่มเข้ามามีบทบาทในปัจจุบัน
20.วงการหนังไทยจะไปไกลได้แค่ไหนในอนาคต ?
13.ภาพยนตร์ อนิเมชั่น เข้ามาในวงการบันเทิงอย่างต่อเนื่อง
1.เทศกาลภาพยนตร์คืออะไรแล้วทำไมถึงได้รับความสนใจ
2.หนังไทยในเทศกาลภาพยนตร์ระดับโลก
3.ภาพยนตร์ภาคต่อที่ได้รับความสนใจมากที่สุด
4.ภาพยนตร์ที่ได้รางวัลและยังทำเงินได้มากที่สุด
5.เทศกาลภาพยนตร์สร้างรายได้ให้กับประเทศ