ความสำคัญวงการภาพยนตร์

ภาพยนตร์ไทยกับการแข่งขันในเทศการณ์ภาพยนตร์เมือนคานส์
    ถ้าจะกล่าวถึงเทศกาลภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่ผู้นิยมรกในภาพยนตร์ทั่วโลกรู้จักกันดีคงหนีไปไม่พ้นสำหรับเทศกาลภาพยนตร์เมือง คานส์ ของประเทศฝรั่งเศสโดยในเทศกาลนี้
จะมีการนำเอาภาพยนตร์จากทั่วประเทศมาประกวดรวมกันกว่า 100 ประเทศทั่วโลกประเทศไทยเราก็ได้ส่งหนังเข้าประกวดเช่นเดียวกัน โดยทุกประเทศก็ได้เลือกสรรภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของประเทศเพื่อเข้ามาประกวดกันเทศกาลภาพยนตร์นี้จึงมีแต่ภาพยนตร์ที่มีคุณภาพทั้งนั้น ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันเทศกาลภาพยนตร์เทศกาลนี้ ก็ยังได้รับความนิยมของประเทศต่างๆ มากมายโดยนับวันยิ่งมีสมาชิกเพิ่มขึ้นทุกปีและเหตุนี้คนสร้างหนังของแต่ละประเทศก็ต้องมีการแข่งขึ้นที่สูงขึ้น พวกเขาเหล่านี้จึงต้องพัฒนาฝีมือให้เก่งยิ่งขึ้นตามการแข่งขันที่สูงขึ้นด้วย โดยถือเป็นโอกาสดีของผู้สร้างภาพยนตร์มือใหม่ที่จะสามารถศึกษาการทำภาพยนตร์ชั้นนำไปในตัวอิกด้วย รวมถึงมืออาชีพก็สามารถศึกษาข้อมูลของคู่แข่งและนำมาปรับใช้ให้เข้ากับตัวเอง ซึ่งปีหลังๆ ได้เห็นพัฒนาการทางด้านการสร้างหนังของประเทศต่างๆ ที่พัฒนาได้เร็วมากอาจจะเรียกได้ว่าเกือบเทียบเท่าปะเทศที่เป็นมหาอำนาจทางสร้างภาพยนตร์เลยทีเดียว และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ผู้ประเทศเหล่านี้ก็ต้องหาลูกเล่นใหม่ๆ ในการสร้างภาพยนตร์ขึ้นมาจึงทำให้การแข่งขันทางด้านภาพยนตร์ในปัจจุบันมีความเข้มข้นและสนุกมากยิ่งขึ้นด้วย
    ซึ่งแนวการสร้างหนังในทุกวันนี้มีมากมาหลายประเภทรวมทั้งเรื่องราวไม่ว่าจะเป็นหนังแนววิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ หรือ หนังจีนกำลังภายในที่สามารถนำมาใช้กับชีวิตประจำวัน เช่น   " นักเตะเซี่ยวลิ้มยี่ " เป็นต้น หนังไทยเราเองก็ มีหนังที่ได้รับรางวัลเช่นกันโดนเป็นหนังที่ชื่อว่า " รักที่ขอนแก่น " ซึ่งเป็นหนังแนวใหม่ของผู้แต่งภาคอีสารบ้านเราโดยสื่อถึงกลุ่มวัยรุ่นชายรักชายในสังคมไทยซึ่งมีการยอมรับที่ไม่สูงนักในบ้านเรา ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ของภาพยนตร์ไทยเช่นกัน


6.ความสำคัญของภาพยนตร์เปิดและปิดในเทศกาลหนังนานาชาติ
8.แรสซีวอร์ด รางวัลของเทศกาลภาพยนตร์ที่ไม่มีใครอยากได้
9.เทศกาลภาพยนตร์ที่ไม่ใช้เสียงแต่สัมผัสและเข้าถึงได้
10.ความรู้ทางวิยาศาสตร์กับเทศกาลภาพยนตร์
11.รางวัลออสการ์ รางวัลที่คอหนังทั้งหลายต้องจับตามอง
12.เมื่อเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ครอบงำวงการภาพยนตร์
14.เหตุใดทำไมหนังขาวดำถึงยังมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ
15.การจัดเรตของภาพยนตร์สำคัญขนาดไหน ทำไมต้องมี
16.ภาพยนตร์กับนิยาย เปรียบเสมือนของที่คู่กัน
17.ทำไมถึงเห็นการ Remake ภาพยนตร์บ่อยครั้ง ?
18.แนวทางหนังและการตีตลาดของวงการภาพยนตร์ภายประเทศ
19.หนังประเภทสารคดีเริ่มเข้ามามีบทบาทในปัจจุบัน
20.วงการหนังไทยจะไปไกลได้แค่ไหนในอนาคต ?
1.เทศกาลภาพยนตร์คืออะไรแล้วทำไมถึงได้รับความสนใจ
2.หนังไทยในเทศกาลภาพยนตร์ระดับโลก
3.ภาพยนตร์ภาคต่อที่ได้รับความสนใจมากที่สุด
4.ภาพยนตร์ที่ได้รางวัลและยังทำเงินได้มากที่สุด
5.เทศกาลภาพยนตร์สร้างรายได้ให้กับประเทศ
13.ภาพยนตร์ อนิเมชั่น เข้ามาในวงการบันเทิงอย่างต่อเนื่อง