Thai-movie

วงการหนังไทยจะไปไกลได้แค่ไหนในอนาคต ?

หนังไทยในปัจจุบันถือได้ว่ามีการพัฒนาขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับในอดีต เนื่องจากมีผู้กำกับหรือผู้สร้างหนังเก่งๆ เกิดขึ้นอย่างมากมายและมีความคิดที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำจำเจเหมือนในอดีต อาจเป็นเพราะได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตกก็เป็นได้ โดยในทุกวันนี้ตลาดของวงการภาพยนตร์มีขนาดที่ใหญ่มาก เพราะมันสามารถสร้างแนวทางใหม่ๆ ให้กับหนังได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้บริโภคได้มีทางเรื่องใหม่ๆ และกลายเป็นกลุ่มที่มีความชอบที่แตกต่างกันในแนวทางของหนังนั้นเอง จึงทำให้ผู้กำกับมากมายกล้าที่ทำหนังที่แปลกออกไปจากตลาดได้นั้นเอง เพราะทั้งเรื่องความรู้และความสามารถของผู้กำกับเป็นส่วนสำคัญในการสร้าง หนังที่แปลกใหม่ เพื่อที่จะสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้

Thai-movie-

แต่เมื่อกลับมามองในตลาดของวงการภาพยนตร์ในบ้านเรา นับว่ายังแคบอยู่มากๆ เมื่อเทียบกับในทางต่างประเทศ โดยเฉพาะในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ที่จะเห็นได้ว่าสามารถเข้ามาตีตลาดและกวาดรายได้ในเอเชียได้อยู่เสมอ ซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกันดังนั้นบ่อยครั้งที่เราจะเห็นว่ามี การเรียกร้อง อีกทั้งยังรณรงค์ให้สนับสนุนหนังไทยเป็นระยะๆ นั้นเอง ซึ่งหากมองถึงปัญหาในวงการหนังไทยก็คงจะเป็นความสามารถของผู้กำกับและความ ทันสมัยของเทคโนโลยีที่ไม่สามารถใช้งานได้เหมือนกับหนังฟอร์มยักจากทางของ ต่างประเทศ และที่สำคัญที่สุดก็คงเป็นแนวความคิดและการเปิดใจยอมรับหนังของประชาชนภายใน ประเทศด้วย เพราะบ่อยครั้งที่มีหนังดีๆ ได้สร้างออกมาแต่กลับไม่ได้รับความสนใจที่มากพอ ทำให้หนังดีๆ เหล่านั้นต้องขาดทุนและเป็นส่วนสำคัญที่ผู้กำกับมีฝีมือเหล่านั้นต้องวางมือ ไป เพราะส่วนใหญ่แล้วหนังไทยที่จะทำกำไรได้ต้องเป็นหนังกระแส และต้องมีหนังแสดงที่กำลังมาแรงในเวลานั้นร่วมเล่นอยู่ด้วยเป็นต้น
ซึ่งดังนั้นวิธีที่จะสามารถ ทำให้วงการหนังไทยมีการพัฒนาขึ้น ก็ควรจะเริ่มสนับสนุนหนังที่ดีๆ ไม่ควรมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือซื้อแผ่นผี อีกทั้งทางผู้จัดต้องมีการโปรโมทหนังของตัวเองที่ดีพอ ให้เป็นที่รู้จักแก่คอหนังทั่วประเทศ แต่บ่อยครั้งเราก็เห็นหนังไทยไปไกลถึงต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง อย่างล่าสุดก็คือ พี่มากพระโขนง นั้นเอง