Guide-the-movie

แนวทางหนังและการตีตลาดของวงการภาพยนตร์ภายประเทศ

ภาพยนตร์นั้นนับว่าเป็นสื่อบันเทิงอย่างหนึ่งที่อยู่คู่กับวงการบันเทิงมา อย่างยาวนาน และเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก ซึ่งในทุกวันนี้มีภาพยนตร์ดีๆ เกิดขึ้นมากมายนับไม่ถ้วน และยังถูกพัฒนาขึ้นในทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นในด้านภาพหรือเนื้อหาก็ตาม นับว่ามีคุณภาพเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับในอดีตแต่ก็มีภาพยนตร์เก่าๆ มากมายที่ได้รับความนิยมตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันด้วย ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคอหนังหลายๆ คนจะมีแนวและความชื่นชอบที่แตกต่างกันไป หรือที่เรียกว่า “ความชอบส่วนตัว” นั้นเอง ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ภาพยนตร์มีหลากหลายประเภทและหลายรูปแบบ เช่น ภาพยนตร์อนิเมชั่นหรือการ์ตูน ก็นับว่าได้รับความนิยมอย่างสูงในเวลานี้ และนอกจากรูปแบบของภาพยนตร์ยังมีแนวทางของภาพยนตร์หรือเนื้อหานั้นเอง ดังนั้นเรามาดูกันว่าเนื้อหาใดได้รับความนิยมในปัจจุบัน และแต่ละแนวทางนั้นแตกต่างกันอย่างไร

Guide-the-movie-

โดยในประเทศไทยนั้นจะมีภาพยนตร์เพียงไม่กี่ประเภทเท่านั้นที่ได้รับการสนใจ จากผู้ชม ซึ่งส่วนใหญ่จะมี 3 ประเภทหลักๆ อย่าง แนวตลก , หนังรัก และสุดท้ายหนังแเอ็คชั่นนั้นเอง แต่ในขณะเดียวกันก็มีหนังผีหรือหนังสยองขวัญที่สร้างขึ้นมาโด่งดังอยู่ เรื่อยๆ เช่นกัน แต่ต้องบอกเลยว่าวงการหนังไทยนั้นหากจะหวังให้ประสบความสำเร็จทางด้านรายได้ จำเป็นต้องเป็นหนังตลกหรือหนังรักเท่านั้น อย่างเช่น พี่มากพระโขนง นั้นเอง ทำให้วงการหนังไทยถูกมองว่ายังไม่มีความหลากหลายและยังไม่มีความสามารถมากพอ ที่จะกล้าทำหนังประเภทอื่นให้ดูน่าสนใจได้ โดยเฉพาะในประเภทของหนังแอ็คชั่นที่มีความซ้ำซากและน่าเบื่อหน่ายแต่ก็ถูก สร้างออกมาเยอะเป็นพิเศษ โดยทั้งนี้อาจเป็นเพราะประเทศไทยเป็นเมืองพุทธ ที่จำเป็นต้องนึกถึงความเหมาะสมต่างๆ จึงทำให้ผู้สร้างหนังหลายคนไม่กล้าสร้างหนังที่แปลกใหม่ เพราะกลัวจะขัดกับศีลธรรมนั้นเอง
ในขณะเดียวกันในต่างประเภทโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกานั้น นับว่าตลาดภาพยนตร์ของเขามีความหลากหลายและกว้างขวางอย่างมาก โดยสามารถกวาดรายได้จากทั่วโลกได้อย่างมากมาย ไม่เพียงแค่นั้นซึ่งยังดูเหมือนเป็นแหล่งผลิตนักสร้างหนังชั้นดีมากมาย และหลากหลายแนวทางผิดกับประเทศในบ้านเราที่ยังขาดความกว่าในการสร้างหนัง นั้นเอง ซึ่งด้วยเหตุนี้ทำให้ดูเหมือนว่าวงการหนังของต่างประเทศคงเข้ามาตีตลาดของ เราได้อีกนานเลยทีเดียว